GMO: Những Lợi và Hại Trong Thực Phẩm Biến Đổi Gen

158

Ngày càng có nhiều bệnh nhân hỏi ý kiến của tôi về GOMs, từ viết tắt của cụm từ Genetically Modified Organisms, có nghĩa là những sinh vật bị biến đổi gen.

 Đây là những câu hỏi hay, giờ chúng ta nhìn nhận vấn đề như sau…
Thực phẩm GMO có mặt trên thị trường gần 20 năm, kể từ năm 1996. Trong những năm này, hầu hết nhiều người trong chúng ta đã ăn GMO trong nhiều thực phẩm từ hạt đầu nành, thịt bò, các sản phẩm làm từ sữa, ngô, củ cải đường, đường, bông và hạt cải dầu, loại hạt dùng làm ra dầu canola.
Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đưa tin khoảng 94% đậu nành và 75% ngô trồng ở đất nước này bị biến đổi gen. Trong khi đó, các chuyển gia ước tính nhiều hơn 75% các thực phẩm chế biến bán trên đất nước này có chứa thành phần GOM.
2015-12-22-1450816296-3215262-gmo_labeling
Thực Phẩm Biến Đổi Gen là gì?
Quá trình biến đổi gen đòi hỏi phải cấy 1 loại gen từ vi khuẩn hay vi rút (hay 1 loại gen giúp cây trồng có thể tồn tại trong việc dùng thuốc trừ sâu có độc tố cao) vào cơ thể mà bình thường không thể nhìn thấy được. Mục đích là để biến đổi mã di truyền trong thực vật và động vật làm cho chúng có khả năng sản xuất cao và khả năng chống lại sâu bọ hay kỹ thuật canh tác cũng như loại bỏ các hóa chất mà bình thường làm chúng chết.
Ví dụ, những hạt đậu nành đã bị biến đổi gen có thể tồn tại trong việc sử dụng thuốc diệt cỏ mà một cây đậu nành hữu cơ có thể bị phá hủy. Tương tự như vậy, bạn có thể đọc các tiêu đề gần đây nói về tranh cãi đối với cá hồi bị biến đổi gen. Trường hợp này, các gen của cá bị tinh chỉnh hooc- mon tăng trưởng làm cho kích thước của cá tăng gấp đôi, nhanh hơn bình thường rất nhiều và người nuôi cá có thể tăng lợi nhuận của mình lên.Đến nay, cá bị biến đổi gen không còn được chấp nhận trong cung cấp thực phẩm nhưng tôi không thể tự tin nói rằng điều này sẽ không xảy ra.
thuc-pham-bien-doi-gen-600x320
Vấn đề ở đây là gì?
Dường như bề ngoài của các hạt đậu nành và các loại cá được vỗ béo không gây tranh cãi nhưng thật sự có nhiều điều lo lắng ở đây.Để nhận thức được các vấn đề về GMO là khá phức tạp. Tôi đã tạo bảng phân tích dưới đây để làm rõ các lợi và hại của GMO:
Lợi:
Trồng cây có GMO được cho là giúp người nông dân:
* Chi tiêu ít, sản xuất nhiều lương thực
* Sử dụng ít thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
* Ít làm đất loại bỏ cỏ dại, bảo vệ đất
Hại:
Các bất lợi trong nông nghiệp có GMO gồm:
* Tạo “nhiều siêu cỏ dại” và chúng phát triển tăng sức đề kháng chấtdiệt cỏ glyphosate, loại chất phổ biến trong sản xuất thực phẩm có GMO.
* Cây trồng tự sản sinh ra chất trừ sâu là một tộc đố vi khuẩn có tên Bacillus thuringiensis (BT) (Bt có khả năng tổng hợp protein gây tê liệt ấu trùng của một số loài côn trùng gây hại),điều này dẫn đến có sinh vật có sứckháng cự BT.
* Con người vô tình dùng BT, thì cũng là lúc chất diệt sâu bọ là phần của cây trồng có GMO.
* Sản lượng cây trồng đang thất vọng và có sự nghi ngờ về lợi ích của môi trường ít cày xới.
Người củng hộ GMO thường cho rằng trước đây nhiều cây trồng có khả năng tự sản sinh nhiều chất chống lại bệnh dịch, những cây trồng có GMO không có gì khác, chúng cũng có thế thiết kế sản sinh ra chất tiêu diệt loài gây hại. Sai lầm! Mẹ thiên nhiên đã đạo ra loài thực vật có khả năng chống lại tự về chúng khỏi những kẻ thù của tự nhiên, chúng ta đã ăn những loại thực vật này một thời gian dài, vì vậy, cơ thể chúng ta cảm nhận được những chất này và quen với việc xử lí chúng.
Chất diệt loài gây hại có trong cây trồng chứa GMO còn mới lạ với con người và bây giờ chúng ta không biết phải xử lí chúng như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta chắc chắn biết rằng chất diệt loại gây hại (1 thuật ngữ gồm có thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm) có liên quan đến bệnh ungthư, các bệnh thần kinh như bệnh Parkinson và một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Chúng cũng bị chỉ ra nguyên nhân gây bệnh ung thư ở trẻ em.
Một điều khó hiểu về một vụ mùa bị phát hiện có chứa GMO vào đầu năm nay khi người nông dân Oregon tìm thấy cây lúa mì có GMO đang lớn trong cánh đồng của mình cho dù ông ấy không trồng nó. Vậy là sự việc vẫn đang tăng lên, có vẻ như các loại cây trồng có GMO khác cũng trà trộn vào đất trồng tự nhiên. Nếu nhiễm bẩn chéo tiếp tục hậu quả có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm, làm chúng tra thành những con vật thí nghiệm bất đắc dĩ trong cuộc thử nghiệm có qui mô lớn và rất nguy hiểm.
Thực phẩm phổ biến có khả năng chứa GMO
Khi mua bất kỳ thực phẩm nào dưới đây, tôi chỉ mua những loại hữu cơ hay loại có dán nhãn “Không GMO”
* Ngũ cốc
* Các sản phẩm sữa không hữu cơ
* Đậu nành ở nhiều dạng (dầu, đậu phụ, bột protein, các chất thay thế thịt, v.v..)
* Dầu thực vật
* Salad trộn
* Bánh Granola
* Thịt gà miếng rán
* Đu đủ
* Bí ngòi
* Bí vàng
* Vài thứ có chứa xi rô bắp có chất fructoze cao
* Bánh mì và bánh qui giòn
* Gạo
* Khoai tây
* Cà chua
* Đậu hà lan
Thực phẩm có GMO có an toàn không?
Nói thẳng ra không ai thực sự có thể trả lời câu hỏi đó. Công ty Monsanto hiện đang sở hữu nhiều bằng sang chế về các hạt có chứa GMO đảm bảo rằng những thực phẩm này vô hại và đưa ra những nghiên cứu đang chứng mình điều đó, có nhiều công ty kiểm soát chúng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã chỉ trích rộng rãi về xu hướng hiển nhiên của chúng và tôi đống ý những đánh giá này. Các nghiên cứu của công ty Monsanto chỉ chứng minh dữ liệu đã được thực hiện khéo léo chứ không phải những sản phẩm an toàn. Vì vậy, với chất lượng không cao, thông tin không khách quan, tranh luận nhanh chóng trở thành một cuộc nói chuyện bế tắc kiểu ông nói gà bà nói vịt, để lại cho chúng ta nhiều câu hỏi hơn câu trả lời.
Trong khi đó, dù những thực phẩm GMO được bày bán ở Hòa Kỳ, nhưng chúng bị cấm hoặc hạn chế nhiều phần lớn ở các nước Châu Âu, gồm có Vương Quốc Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Đức. Một danh sách dài các nước như Nhật, Trung Quốc và Bra-xin đang theo dõi có đáp ứng như cầu không. Thực tế, công ty Monsanto gần như đã dừng hoạt động hành làng nghị viện cho cây trồng GMO ở Châu âu vì người nông dân và người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng thấp.
Một lo ngại khác: công ty Monsanto đã chi hàng triệu đô la để giành thắng lợi trước pháp luật của nhiều bang như bang California yêu cầu các loại thực phẩm có GMO được dán nhãn. Ngoài ra, luật Bảo hộ Nông trại vừa được thông qua, thường được nhắc đến như “Luật bảo vệ Monsanto”, bản chất là quyền của các nhà nông chính gốc sử dụng hạt và cây trông có GMO đang trồng hiện có cho dù chúng ta biết sau đó những sản phẩm này có hậu quả rất nghiêm trọng đến sức khỏe.
Việc bất đắc dĩ thừa nhận nhãn hiệu và thực tế là Luật bảo vệ Monsanto đã trở thành luật, chắc chắn một điều những thực phẩm này không an toàn cho người dung, cho dù một lượng lớn người tiêu dùng kiến nghị chính phủ bác bỏ dự luật. Trên thực tế, một điều cho thấy công ty có điều gì đó đang dấu giếm. Thái độ coi trọng lợi nhuận hơn tính mạng rất rõ ràng của Monsanto cho thấy thiếu quan tâm, coi thường của công ty đối với người tiêu dung.
Trong lúc này, một kết quả nghiên cứu gây sốc của người Châu âu về những con vật trong phòng thí nghiệm đặt ra nhiều câu hỏi. Những con chuột trong nghiên cứu được cho ăn bắp ngô có GMO phổ biến thì những khối u to khủng khiếp đã phát triển và phá hủy nội tạng. Bản nghiên cứu đó đã bị chỉ trích rộng rãi nhưng có những nghiên cứu do ngành công nghiệp thực hiện chỉ ra rằng GMO là an toàn.
Sự thật vẫn không có những nghiên cứu nào về lâu dài chứng minh rằng thực phẩm GMO có lợi hay không có lợi cho sức khỏe. nhiều kết quả cho thôi biết nên tránh những sản phẩm có GMO bất cứ khi nào có thể vì chính bản thân mình và gia đình mình và tôi khuyên bạn cũng nên làm như vậy.
Nghiên cứu mới nhất cho thấy điều gì?
gmo
 Ngày nay, hầu hết mọi người đều mang 1 gánh nặng về độc tố đủ loại từ chất nhựa dẻo, kim loại nặng đến những hợp chất được tìm thấy trong thuốc và bây giờ là thức ăn và đồ uống. Một trong những quan tâm chính của tối về GMO là chúng dễ dàng tăng hang đống độc tố, dẫn đến nhiều bệnh ung thư được chẩn đoán.
Bây giờ người ta chỉ ra rằng một chất thậm chí ở những mức “an toàn” có thể gây ra ung thư khi chúng kết hợp với mức “an toàn” của một hóa chất khác. Bản nghiên cứu đến từ trường Đại học Texas chỉ ra khi estrogen ở mức thấp kết hợp với một lượng nhỏ thạch tín, các con vật nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tăng gấp 2 lần khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn đối với động vật không tiếp xúc với estrogen và thạch tín.
Thật không may chúng ta không lựa chọn trong việc tiếp xúc với các chất này. Chúng ta thường xuyên tiếp xúc estrogen thông qua các sản phẩm nhựa mà chúng ta sử dụng hàng ngày như lớp tráng ở thực phẩm đóng hộp, thậm chí 1 lượng nhỏ thạch tín cũng rất phổ biến trong môi trường.
Các nghiên cứu mới về độc tố của các loại hóa chất khác nhau dùng để sản xuất thành phẩm có GMO không làm yên lòng lắm. Ví dụ, một thí nghiệm lâm sang đã tìm ra chất glyphosate, một thành phần trong thuốc diệt cỏ thường được sử dụng phát triển thực vật chứa GMO gây ra tế bào ung thư vú ở con người phát triển dựa vào đặc tính của estrogen của nó. Điều này rất có ý nghĩa bởi vì chất glyphosate được cho là thành phần an toàn với độc tố thấp.
Thảo nào nhiều người bị nhầm lẫn và lo lắng về thực phẩm có GMO. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng làm tăng các câu hỏi mà không một ai có thể trả lời với bất kỳ đảm bảo nào.
Nhưng từ khi câu trả lời có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người trên cả nước, tôi dành lời khuyên đến người bệnh của tôi:
Ăn các sản phẩm hữu cơ, thịt bò nuôi bằng cỏ, gia cầm nuôi thả và ăn cá đánh bắt tự nhiên bất cứ khi nào có thể.
Đúng vậy, thực phẩm hữu cơ lớn lên không có hóa chất và hooc-mon tăng trưởng nên mất nhiều chi phí chút. Nhưng bạn có thể hoặc là trả thêm vài xu cho sản phẩm hữu cơ hoăc là trả nhiều tiền cho bác sỹ, trả tiền thuốc và nằm viện. Đối với tôi, tôi thích trả nhiều hơn chút cho an tâm cho đồ ăn không có GMO.
Tranh luận về GMO sẽ tiếp tục trong những năm tới. Trong khi chờ đợi, tôi hi vọng chúng ta phát triển các tiêu chuẩn dán nhãn mang tính quốc gia để có thể dễ dàng xác định đâu là thực phẩm bị biến đổi và đâu là thực phẩm chưa bị biến đối. như vậy ít nhất chúng ta có thể có nhiều thông tin lựa chọn.
Dịch giả Echop Còy