Hồ Kiểm Huệ: Chiếm công viên làm quán nhậu, hồ sinh thái thành hồ rác

4

Nằm ở khu vực đông dân cư, hồ sinh thái Kiểm Huệ là địa điểm lý tưởng để người dân vui chơi, tập thể dục vào sáng sớm và buổi chiều. Tuy nhiên, từ khi được xây dựng lại khang trang, sạch sẽ thì các quán nhậu ven hồ lần lượt mọc lên.

Vỉa hè cho người đi bộ tại bờ hồ sinh thái Kiểm Huệ bị các quán nhậu chiếm dụng để kinh doanh
Vỉa hè cho người đi bộ tại bờ hồ sinh thái Kiểm Huệ bị các quán nhậu chiếm dụng để kinh doanh

Thời gian qua, người dân sinh sống gần khu vực hồ Kiểm Huệ (TP.Huế) bức xúc phản ánh, công viên này bị nhiều chủ quán nhậu “tự tiện” biến thành đất nhà mình để làm nơi kinh doanh. Mặc dù người dân đã nhiều lần nêu kiến nghị, báo chí phản ánh nhưng tình trạng trên vẫn không hề được giải quyết thấu đáo.

Ngang nhiên lấn công viên làm quán nhậu

Sau một thời gian dài bị bỏ hoang, hồ Kiểm Huệ rơi vào cảnh nhếch nhác, ô nhiễm nghiêm trọng. Thời gian gần đây, hồ này được đầu tư nâng cấp lại thành một điểm vui chơi, đi bộ cho người dân.

Thế nhưng, khi mà người dân chưa kịp tận hưởng bầu không khí trong lành, có nơi để thư giãn, đi dạo thì rất nhanh chóng, các chủ quán nhậu đã đi trước một bước là đặt bàn, ghế ra lòng đường đi bộ khiến người dân hụt hẫng, bức xúc.

Theo nhiều người dân, khoảng 2 năm gần đây, từ lúc hoàng hôn đến hơn 10 giờ đêm, ngày nào cũng vậy họ phải chịu cảnh ồn ào, lộn xộn khi hồ sinh thái trở thành “hồ nhậu”. Kèm theo đó là vỏ chai, bì nilon, giấy… nổi lềnh bềnh trên mặt nước do khách nhậu thản nhiên vứt xuống hồ gây ô nhiễm môi trường.

Vỏ chai, bì nilon, tàn thuốc lá, giấy… nổi lềnh bềnh trên mặt nước do khách nhậu thản nhiên vứt xuống hồ
Vỏ chai, bì nilon, tàn thuốc lá, giấy… nổi lềnh bềnh trên mặt nước do khách nhậu thản nhiên vứt xuống hồ

Có mặt tại hồ sinh thái Kiểm Huệ lúc 5h chiều, PV liên tục chứng kiến nhân viên các quán nhậu 2 bên bờ hồ lần lượt bày sẵn những hàng dài bàn, ghế chuẩn bị phục vụ khách nhậu. Cả một công viên rộng lớn gần 10.000 m2 thành một phố nhậu đông đúc, hỗn tạp. Con đường đi dạo quanh hồ nước rộng tầm 1.5m đã không còn một chổ trống, bàn ghế dày dặc.

Bà Nguyễn Thị Thời, một người dân sống ở khu vực này bức xúc: “Một con đường rộng rãi, thoáng mát đi dạo quanh hồ đẹp như thế mà bị chiếm làm quán nhậu thì quá đáng tiếc, chúng tôi nhiều lần bức xúc gửi ý kiến lên phừơng nhưng tình hình cứ diễn ra như vậy mỗi ngày. Chỗ nào không đặt bàn nhậu thì cũng để xe máy, ô tô. Nhiều khi ra bờ hồ hóng gió tí cũng không có lối mà đi.”

Bàn ghế tràn lan khiến người dân không còn lối đi
Bàn ghế tràn lan khiến người dân không còn lối đi

Còn bà Bà Nguyễn Thị Thu (P.An Đông, TP Huế) cho biết, sau 10 năm bỏ hoang, hồ Kiểm Huệ đã được TP đầu tư nâng cấp rất khang trang, người dân trong khu vực rất vui, nhưng chỉ được vài tháng thì phải nhường không gian lại cho các quán nhậu. “Họ vô tư chiếm dụng công viên như của riêng. Đêm nào họ cũng bán tràn lan mà không thấy cơ quan chức năng đến xử lý” – bà Thu nói.

Cảnh “1 vợ 3 chồng”

Theo những người dân thì tình trạng này xảy ra đã 2 năm nay nhưng chưa thấy cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, mặc cho người dân rất bức xúc. Chính quyền không biết hay cố tình làm ngơ cho các quán kinh doanh? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người dân sống ở gần khu vực hồ Kiểm Huệ đang đặt ra.

Ông Nguyễn Đình Nghị, Chủ tịch UBND phường An Đông cho biết, hồ Kiểm Huệ hiện nay thuộc sự quản lý của ba phường An Đông, Xuân Phú và Phú Hội, “Phường đã nhiều lần chỉ đạo tổ quản lý đô thị kiểm tra nhắc nhở các hộ vi phạm, lấn chiếm bờ hồ làm nơi đậu đỗ xe, kinh doanh. Nhưng cũng chỉ xử lý trong phạm vi giới hạn hành chính do phường quản lý. Trong thời gian tới, chúng tôi quyết tâm ra quân, lập lại trật tự đô thị chứ không để xảy ra tính trạng như vậy được”, ông Nghị, nói.

5 giờ chiều hàng ngày, chủ quán nhậu cho nhân viên sắp xếp bàn ghế ra vỉa hè ven hồ
5 giờ chiều hàng ngày, chủ quán nhậu cho nhân viên sắp xếp bàn ghế ra vỉa hè ven hồ

Còn bà Lê Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND phường Phú Hội lý giải, việc hồ Kiểm Huệ bị lấn chiếm chúng tôi đã nhận được phản ánh từ phía người dân và nhiều lần xuống địa bàn giải quyết. “Chúng tôi đã tịch thu nhiều bàn, ghế lấn chiếm vĩa hè, đến nỗi kho chứa của phường hiện nay đã đầy chỗ, nhưng có nhiều chủ quán nhậu không lên làm thủ tục giải quyết. Hiện nay, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, phần vì lực lượng còn mỏng mà phường Phú Hội lại có rất nhiều điểm nóng về đô thị nên vấn đề hồ Kiểm Huệ bị lấn chiếm còn giải quyết chưa hiệu quả cao. Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời hiệu quả chỉ dừng lại ở mức “khoát nước ao bèo”, đuổi bên này, người vi phạm chạy qua bên kia nên khó xử lý”, Bà Tâm, cho biết.

Cũng theo bà Tâm, các phường liên quan đã bàn bạc phương án cùng phối hợp ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm bờ hồ làm nơi kinh doanh nhưng rất khó thực hiện. Hơn nữa, dẹp được vài hôm người dân lại quay lại lấn chiếm. Chuyện này không phải mới xảy ra nên rất cần giải pháp lâu dài từ lãnh đạo TP Huế.

Lực lượng chức năng các phường trên địa bàn thành phố Huế những ngày qua đã có nhiều nỗ lực trong việc lập lại trật tự đô thị, tại các quán nhậu, quán trà sữa, cà phê vỉa hè, và cả khu vực quán nhậu hồ Kiểm Huệ đều có bóng dáng của lực lượng trật tự đô thị phường. Tuy nhiên, sau khi lực lượng này dời đi, các cơ sở kinh doanh tiếp tục đặt bàn, ghế trở lại như trước.

Huế là một thành phố du lịch xanh, thu hút hàng triệu khách mỗi năm, thực trạng vĩa hè, các khu vui chơi công cộng bị lấn chiếm vào mục đích riêng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của Huế trong mắt người dân và du khách. Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan chức năng cần mạnh tay lập lại trât tự đô thị, trả lại không gian vui chơi mà đáng ra người dân nơi đây được hưởng từ rất lâu.

H.Đội/ Môi trường & Cuộc sống