Trang Chủ Tài nguyên - Thiên nhiên Tài nguyên Vụ tàn phá rừng phòng hộ: UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuộc

Vụ tàn phá rừng phòng hộ: UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuộc

8

Ngày 6/7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi một văn bản chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan cùng với UBND thị xã Ðông Triều kiểm tra, xác định diện tích rừng phòng hộ bị tàn phá như báo chí đã phản ánh nhiều ngày qua.


Hàng trăm héc ta rừng phòng hộ ở xã An Sinh, TX. Ðông Triều, Quảng Ninh bị tàn phá.
Hàng trăm héc ta rừng phòng hộ ở xã An Sinh, TX. Ðông Triều, Quảng Ninh bị tàn phá.

Theo đó, văn bản 4593 nêu rõ, giao cho Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Đông Triều cùng các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, xác định cụ thể diện tích, loại rừng, xem xét hồ sơ giao đất, giao rừng, trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và thủ tục khai thác, trồng rừng mới, rừng phòng hộ để xử lý nghiêm theo thẩm quyền các tổ chức đơn vị, cá nhân đã vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại thôn Chân Hồ, Tân Tiến thuộc xã An Sinh.

Trong văn bản cũng đề nghị tình thế giải quyết cấp bách trước mắt là đôn đốc chủ rừng tiến hành trồng rừng mới để hạn chế rửa trôi, sạt lở đất và bảo vệ nguồn thủy sinh, môi trường của khu vực. Các ban ngành liên quan báo cáo kết quả xử lý và đề xuất các biện pháp giải quyết theo thẩm quyền về UBND tỉnh. Chủ động thông tin lại cho các cơ quan báo chí trước ngày 10/7/2018.

Trước đó, Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về tình trạng người dân tàn phá hàng trăm héc ta rừng phòng hộ ở xã An Sinh để trồng cây nguyên liệu. Dù sự việc này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng phía chính quyền địa phương, kiểm lâm đều chối bỏ trách nhiệm.

Việc để người dân kéo nhau vào rừng phòng hộ chặt phá do họ không được hướng dẫn cụ thể về việc bảo vệ, khai thác rừng phòng hộ. Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều (chủ rừng) đã nhận sai khi chưa hướng dẫn cụ thể người dân đầy đủ các quy trình về khai thác rừng phòng hộ.

Ông Mạc Văn Xuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, cho biết cơ quan này đang kiểm tra, xác minh về thông tin phá rừng phòng hộ ở xã An Sinh, căn cứ vào kết quả kiểm tra mới có thể xác định được trách nhiệm. Theo ông Xuyên, liên quan tới thông tin phá rừng phòng hộ ở xã An Sinh, ngày 28/6, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với đoàn của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã đi kiểm tra thực tế.