Kon Tum: “Khai tử” rừng thông để lấy đất cho mắc ca

67

Hơn 100 ha rừng thông 20 năm tuổi tại xã Đắk Long (huyện Kon Plông, Kon Tum) bị phá để nhường chỗ cho dự án trồng mắc ca. Nhìn khu rừng thông tuyệt đẹp đã làm nên “Đà Lạt thứ 2” bị chặt bỏ, nhiều người dân vô cùng tiếc nuối.

Từ trước đến nay, huyện Kon Plông (Kon Tum) được mệnh danh là xử sở “Đà Lạt thứ 2” của Tây Nguyên. Ngoài thời tiết quanh năm se lạnh, điểm nhấn nơi đây là những cánh rừng thông cổ thụ nằm trải dài qua nhiều xã.

Tuy nhiên những ngày qua, nhiều du khách đi qua đây bỗng giật mình khi thấy những cánh rừng thông trên địa bàn xã Đắk Long bị thiêu rụi và chặt phá tan tác.


Hơn 100 ha rừng thông chuyển đổi để trồng mắc ca

Hơn 100 ha rừng thông chuyển đổi để trồng mắc ca

Trên quốc lộ 24, đoạn qua xã Đắk Long thấy cảnh hoang tàn khi những đồi thông bị chặt, giờ chỉ còn thưa thớt vài cây nhỏ. Đi sâu vào con đường đất đỏ là cảnh các đơn vị tận thu các thân cây gỗ thông.

Những thân gỗ thông lớn được cắt khúc chở đi, chỉ còn lá, cành nhánh nằm phơi trên đất. Một số quả đồi khi đã phá xong sẽ bị đốt trụi, làm cháy cả gốc và cây cỏ trên đất.

Theo tìm hiểu, rừng thông bị phá nói trên nằm ở các khoảnh 8, 9, 12 và 13 (tiểu khu 481, xã Đắk Long).

Vào tháng 1/2017, UBND tỉnh Kon Tum có quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty TNHH Đăng Vinh (địa chỉ 341 Bạch Đằng, phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) thuê đất để triển khai dự án trồng cây mắc ca. Thời hạn cho thuê là 50 năm. Tổng diện tích là 198ha rừng và đất lâm nghiệp.

Trong đó UBND xã Đắk Long quản lý hơn 11 ha; Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý 187ha.

Các doanh nghiệp đang tận thu gỗ để trồng mắc ca
Các doanh nghiệp đang tận thu gỗ để trồng mắc ca

Khi chứng kiến rừng thông tuyệt đẹp phải xóa sổ để trồng mắc ca, nhiều người bày tỏ tiếc nuối.

Ông A Bít, Trưởng thôn Kon Chốt, xã Đắk Long, cho biết, khu rừng thông bị phá để trồng mắc ca nằm trên địa bàn thôn Kon Chốt được trồng hơn 20 năm nay. Trước đây khu rừng thông này là đồi trọc, sau đó chủ rừng đã giao khoán cho bà con trồng rừng.

Thường ngày, những việc như tỉa cành, phòng cháy chữa cháy chủ rừng đều thuê người trong làng làm và trả công theo ngày. Thời gian sau, cây thông lớn lên che mát cho làng. “Bây giờ chuyển rừng thông sang trồng mắc ca thì cũng thấy tiếc”, ông A Bít nói.

Ông Văn Đăng Thái, Phó phòng Kỹ Thuật, Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông cho biết, diện tích rừng chuyển đổi sang trồng mắc ca là rừng thông trồng sản xuất, được trồng từ năm 1992 và năm 1996. Trong số 117 ha rừng thông trồng nằm trong vùng dự án do đơn vị quản lý, chủ rừng đã thuê đơn vị có chức năng để khai thác, tận thu xong gỗ trên diện tích 91 ha. Số diện tích có rừng còn lại thì chủ dự án giữ lại làm cảnh quan.


Rừng thông 20 năm tuổi bị chặt, dân tiếc nuối

Rừng thông 20 năm tuổi bị chặt, dân tiếc nuối

Theo ông Bùi Thanh Phong, Chánh Văn phòng UBND huyện Kon Plông, trên địa bàn chủ yếu là rừng nguyên sinh, còn rừng thông trồng có mấy nghìn ha. Chủ trương của tỉnh cũng như huyện là phát triển kinh tế chủ yếu tập trung vào diện tích nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Chính phủ, trong đó chủ yếu là rừng thông và một số diện tích đồi trọc…

Ông Phong cho biết thêm, ngoài dự án trồng mắc ca của Công ty TNHH Đăng Vinh, trên địa bàn chưa có dự án trồng mắc ca nào. Chỉ có các hộ cá nhân trồng thí điểm, mỗi nhà trồng vài cây, chưa biết hiệu quả.

Trả lời về việc cây mắc ca còn nhiều lo ngại, có lo sợ dự án thất bại không, ông Phong nói: “Cái đó thời gian sẽ trả lời. Mình không thể chủ quan nói đâu. Chủ đầu tư có đội ngũ chuyên gia của họ nghiên cứu rõ chứ không đơn giản mà người ta đổ tiền vào đây”.

Phạm Hoàng/ Dân Trí