Gia Lai: Khai thác đá trái phép, phá nát ruộng đồng của người dân!

31

Theo phản ánh của người dân làng Do Guah (xã Chư Á, TP. Pleiku, Gia Lai), tại một cánh đồng lúa trong làng có một điểm khai thác đá trái phép. Theo đó, bãi đá đã hoạt động khá lâu, phá nát khu ruộng của người dân. Đặc biệt, việc khai thác đá trái phép này đã tạo ra các hố sâu, vô tình là những cái bẫy chết người cho trẻ em và các hộ dân.

Theo chân người dân đi vào hiện trường thì thấy, để đi vào được mỏ đá, các đối tượng khai thác đã làm một con đường dài khoảng 150m, đổ đầy xà bần và làm hẳn cây cầu để qua hai con suối nhỏ. Khu vực khai thác có diện tích khoảng 2.000m2, bao gồm nhiều diện tích lúa nước nên ảnh hưởng đến việc canh tác của bà con đồng bào tại đây. Cụ thể, nhiều diện tích đất trồng lúa nước đã bị ngập úng, khu vực bị khai thác biến thành vũng nước sâu, rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, các dòng suối nhỏ cũng bị ngăn dòng để làm đường đi tạm, khiến rác thải ngập hai bên ruộng.

Đá tặc mở công trường để khai thác đá trái phép trên ruộng dân
“Đá tặc” mở công trường để khai thác đá trái phép trên ruộng dân

Khi chúng tôi vào, mỏ đá có một máy múc hiệu Doosan và hàng trăm tảng đá cục với đường kính từ 1m đến 2m đã được múc lên khỏi mặt đất. Đá được khai thác thành từng cục dạng đá móng để xây nhà, đang chờ được chuyển đi. Ước tính khối lượng đã được khai thác và chờ khai thác lên đến khoảng 70m3.

Điểm khai thác cách chân cầu làng Do Guah khoảng 100m
Điểm khai thác cách chân cầu làng Do Guah khoảng 100m

Tìm hiểu trên thị trường được biết, giá mỗi viên đá móng dao động từ 3.500 đồng/viên đến 5.000/viên tùy theo thời điểm. Trộm nghĩ, nếu việc khai thác lậu này trót lọt, các đối tượng có thể ung dung bỏ túi hàng trăm triệu đồng mà không phải đóng thuế cho nhà nước. Ngoài ra, sau khi khai thác cạn kiệt nguồn khoáng sản, các đối tượng thường bỏ đi, không hoàn thổ, gây nguy hiểm cho mọi người, nhất là trẻ em.

Đất trồng lúa của người đồng bào bị ảnh hưởng bởi việc khai thác đá trái phép
Đất trồng lúa của người đồng bào bị ảnh hưởng bởi việc khai thác đá trái phép

Làm việc với ông Lại Tấn Công-cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường TP. Pleikuđược biết, ở TP. Pleiku chỉ có hai điểm được cấp phép khai thác khoáng sản đều ở làng Mơ Nú, xã Chư Á, còn lại toàn bộ các chỗ khác đều chưa được cấp phép. Ông Trương Văn Minh-phó Chủ tịch UBND xã Chư Á cho biết, điểm khai thác đá này xã cũng đã biết. Cách đây mấy ngày, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt, bắt bồi hoàn lại mặt bằng.

Được biết, đây là vụ khai thác đá trái phép thứ hai xảy ra ở xã Chư Á. Trước đó, vào ngày 24/1/2018, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai cũng bắt quả tang một cá nhân khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực làng Do Guah.

Phạm Hoàng/ Dân Trí