Trang Chủ Tài nguyên - Thiên nhiên Biến đổi khí hậu Lũ kinh hoàng tại Văn Chấn – Nghĩa Lộ, một gia đình...

Lũ kinh hoàng tại Văn Chấn – Nghĩa Lộ, một gia đình bị mất tích

24

Rạng sáng nay (11/10), cơn lũ cực lớn đổ về khu vực Mường Lò (Nghĩa Lộ) và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đã khiến 11 xã bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt 2 xã Phúc Sơn và Hạnh Sơn bị cô lập, giao thông ách tắc nhiều tuyến miền Tây tỉnh này. Cơn lũ xảy ra được xác nhận từ ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục tăng cường kết hợp với rìa phía bắc dải hội tụ nhiệt đới.

Báo cáo nhanh tính đến 9h sáng nay của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Chấn, cho biết có 4 người bị mất tích tại xã Phúc Sơn, 8 nhà bị cuốn trôi, 13 nhà bị ngập phải di dời, 3 nhà bị sạt lở taluy, hàng chục ha lúa và ngô đông bị ngập, 220m đường bị sạt lở. Tổng giá trị thiệt hại hiện chưa thể ước tính.

Trận lũ được người dân vùng Mường Lò và các xã liên quan thuộc huyện Văn Chấn cho rằng chưa từng có từ hàng chục năm qua. Nước đổ về qua suối Thia dâng cao liên tục đang đe dọa trên diện rộng khu vực mặt bằng thung lũng.

Lũ kinh hoàng tại Văn Chấn – Nghĩa Lộ, một gia đình bị mất tích - ảnh 1

Trao đổi nhanh với Tiền Phong, ông Hồ Đức Hợp – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, cho biết, lãnh đạo tỉnh Yên Bái, các huyện liên quan vùng miền Tây đã huy động tối đa các lực lượng, trong đó Quân đội, Công an, dân phòng và đoàn Thanh niên là chủ lực, đã khẩn trương di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn, tổ chức khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, thống kê thiệt hại, thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn, khắc phục những thiệt hại để đảm bảo, ổn định đời sống cho nhân dân.