Tổng Cty Bảo đảm an toàn Hàng hải Miền Nam xin đổ bùn thải trên biển Vũng Tàu

164

(Xây dựng) – UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vừa có văn bản gửi Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam về việc Tổng Cty Bảo đảm an toàn Hàng hải Miền Nam (Bảo đảm Hàng hải Miền Nam) xin đổ bùi thải tại khu vực ngoài khơi biển Vũng Tàu, cách mũi Nghinh Phong Vũng Tàu 10km.

Theo tỉnh BR-VT, khu vực này (khu A) đã được đánh giá và quy hoạch tại Quyết định 44/2011/QĐ-UBND về việc phê duyệt đánh giá quy hoạch các vị trí đổ bùn nạo vét trên địa bàn tỉnh. Khu vực có diện tích 225 km2, sức chịu tải 69 triệu m3 bùn thải.

Việc nhận chìm bùn thải của Bảo đảm Hàng hải Miền Nam, trong văn bản góp ý, tỉnh BR-VT đã yêu cầu đon vị này phải lập kế hoạch quan trắc môi trường, nêu rõ vị trí, tần suất, thời gian quan trắc; chỉ tiêu môi trường quan trắc và các phương án phòng ngừa, khắc phục khi có tác động tiêu cực đến môi trường.

Bên cạnh đó, để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng nước biển ven bờ và các hoạt động du lịch trên địa bàn, tỉnh cũng yêu cầu không đổ bùn nạo vét tại khu A từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm; thời gian vận chuyển, chở bùn đất nạo vét của các phương tiện từ 7h đến 17h hàng ngày; các tàu phải có thiết bị định vị GPS, máy chụp hình kỹ thuật số, bảng tên. Đặc biệt, tỉnh yêu cầu phải có thiết bị dẫn bùn cát xuống sâu để tránh hiện tượng bùn cát khuyếch tán đi xa vào các khu vực ven bờ.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan liên quan giám sát các phương tiện vận chuyển bùn nạo vét, đảm bảo đúng vị trí cho phép.

Được biết, tổng khối lượng bùn đất nạo vét duy tu hàng năm trên địa bàn tỉnh ước khoảng 2 triệu m3/năm, sau khi các dự án luồng được nạo vét và đi vào hoạt động.

Do đó, tỉnh đã quy hoạch 2 vị trí để đổ bùn, thứ nhất tại vị trí ngoài khơi Vũng Tàu (khu A). Đây là vị trí được quy hoạch đổ bùn của Dự án Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải, cách Mũi Vũng Tàu 10 km. Để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và giảm thiểu tác động xấu tới môi trường biển, khu A sẽ được điều chỉnh từ 100 km2 lên thành 225 km2.

Thứ 2 là khu cù lao Mỏ Nhát (khu B). Đây là khu vực cù lao nằm giữa sông Mỏ Nhát và rạch Ngã Tư, diện tích khoảng 163ha, sức chứa khoảng 3 triệu m3, để chứa các bùn hữu cơ có lẫn rễ cây nên không cho phép đổ ra biển. Về lâu dài, khi đất nạo vét có thời gian cố kết có thể sử dụng bãi đổ vào các mục đích khác.

Thời gian qua, trên cơ sở tham mưu của các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn, tỉnh đã đồng ý cho phép các tổ chức cá nhân đổ bùn thải nạo vét tại khu A này với khối lượng 21 triệu m3.

Mạnh Cường/baoxaydung