Kết quả xét nghiệm ‘dòng sông tuyết’ ở Hà Nam: Amoni cao hơn 70 lần cho phép

296

Theo kết luật xét nghiệm, hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép, nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2, mức nghiêm trọng.

1_77844
Dòng sông nổi bọt trắng đầy ô nhiễm ám ảnh cuộc sống người dân nhiều năm qua.

Hôm qua, tỉnh Hà Nam đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước tại khu vực dòng sông có hiện tượng nổi bọt trắng. Kết quả cho thấy, hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép. Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép. Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2, mức nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Sở TN-MT tỉnh Hà Nam đề nghị UBND các huyện thành phố kịp thời cho các xã phường ven sông Nhuệ, sông Đáy có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thủy sản. Nhân dân trong khu vực cần sử dụng tiết kiệm nước sạch.

Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam cần đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.

Theo ngành nông nghiệp địa phương, cả 5 khu vực cống bơm thủy lợi trên địa bàn huyện Duy Tiên đều xảy ra hiện tượng sủi bọt trắng xóa trên sông. Tình trạng này đã kéo dài gần 3 tuần nay. Nguyên nhân là do việc bơm nước từ sông Duy Tiên kết nối từ sông Nhuệ phục vụ cho vụ đông xuân. Đây là nguồn nước phục vụ cho vụ đông xuân cấy lúa và hoa màu.

Cách đây không lâu, một đoạn video quay lại cảnh dòng sông Nhuệ đùn bọt trắng xóa cao có đoạn bọt tràn cả bờ, dưới sông nước đen ngòm bốc mùi hôi thối đã đốt nóng dư luận.

Được biết sự việc này đã xảy ra cách đây đã gần chục năm, người dân phải chịu đựng sống trong cảnh ô nhiễm nồng nặc. Nhiều người già và trẻ em đã phải di cư đi nơi khác sống nhờ nhà người thân. Một số hộ gia đình đã tính đến chuyện di cư đến nơi khác sống.

cam-ban-nuoc-co-gas-trong-truong-hoc-trien-khai-som-bao-nhieu-tot-bay-nhieu
PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).

Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết, hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép là con số vô cùng khủng khiếp về sự ô nhiễm.

Ông phân tích: “Amoni có công thức hóa học NH3, là chất khí không màu và có mùi khai. Trong nước, Amoni tồn tại dưới 2 dạng là NH3 và NH4+. Tổng NH3 và NH4+ được gọi là tổng Amoni tự do.

Bản thân Amoni không quá độc với cơ thể, nhưng nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nó có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Khi nồng độ amoni trong nước cao, rất dễ sinh nitrit (NO2). Trong cơ thể động vật, nitrit và nitrat có thể biến thành N – nitroso – là chất tiền ung thư.

“Nước nhiễm amoni sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Khi chất này vào trong cơ thể sẽ chiếm mất oxy khiến cho trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxi trong máu. Đến một giai đoạn nào đó khi nhiễm amoni nặng sẽ gây ngộp thở và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời”, ông nói.

Cù Hiền/Tạp chí SHTT