Đập Tam Hiệp – Mối đe dọa của toàn nhân loại

2801

Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7 năm 2012, đập Tam Hiệp đã trở thành mối quan tâm của không chỉ Trung Quốc mà toàn nhân loại vì những nguy hại của con đập này mang lại.

Xem thêm: >>  Trung Quốc: Ác mộng đập Tam Hiệp đã trở nên nghiêm trọng

Xem thêm: >> Đập Tam Hiệp: Nguy cơ có thể gây thảm họa

Tổng quan về đập Tam Hiệp

Đập Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất thế giới. Mát phát cuối cùng của đập Tam  Hiệp chính thức đi vào hoạt động từ ngảy 30/7/2012.

Con đập khổng lồ, gây nhiều tranh cãi này được xây dựng trên sông Dương Tử, đoạn thuộc tỉnh Hồ Bắc. Nó được thiết kế để giảm nguy cơ lũ lụt trong mùa mưa bão, cũng như trữ và điều hòa nước trong mùa khô.

Sau các trận bão lớn, mỗi giây, có khoảng 70.000 mét khối nước từ sông Dương Tử sẽ ồ ạt đổ vào khu vực trữ nước của đập. Đập sẽ giữ lại ít nhất 26.000 mét khối nước mỗi giây và xả ra 43.000 mét khối nước còn lại.

dap-tam-hiep-moi-de-doa-cua-nhan-loai-4-khoahocthuvinet-1632

Việc xây dựng đập đã vấp phải sự chỉ trích quyết liệt của các chuyên gia thủy điện toàn cầu cũng như của cư dân các khu vực lân cận. Chi phí xây dựng đập lên tới 22,5 tỷ USD với công suất điện tổng cộng lên tới 22,5 triệu kilowatt, tương đương với 15 lò phản ứng hạt nhân. Đập sẽ giữ lại ít nhất 25.000 mét khối nước và xả 43.000 mét khối còn lại qua 7 cửa xả.

Đây  là công trình gây tranh cãi nhiều nhất thời hiện đại. Chính phủ nước này đã di dời hơn 1,000,000 dân và nhấn chìm nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng của Trung Quốc, cũng như nhiều di tích lịch sử trong biển nước mênh mông.

dap-tam-hiep-moi-de-doa-cua-nhan-loai-3-khoahocthuvinet-1632

Từ năm 2003, khi đập chính thức đi vào hoạt động, Bắc Kinh luôn tôn vinh đây là biểu tượng của sức mạnh xây dựng Trung Quốc. Tuy nhiên, tháng 5 năm ngoái, họ đã phải thừa nhận đập Tam Hiệp đang làm phát sinh nhiều vấn đề.

Trước đó, giới khoa học từng cảnh báo rằng trọng lượng quá nặng của khu vực trữ nước có thể làm biến đổi địa chất vùng trung tâm Trung Quốc một cách nguy hiểm, đầu độc nguồn nước và phá hủy môi trường.

Những nguy hại của đập Tam Hiệp

Có người nói rằng, kể từ khi hồ Tam Hiệp bắt đầu trữ nước (1/6/2003), đập Tam Hiệp đã tạo ra một loạt địa chấn trong khu vực hồ chứa. Giới chuyên môn cho rằng, con đập được xây ở khu vực động đất dễ xảy ra và một hồ chứa quá lớn có thể tự tạo ra những chấn động mạnh.

Tổ chức Diễn đàn Kinh doanh thế kỷ XXI từng cảnh báo, khi mực nước dâng lên ngày càng cao, các cơn chấn động ghi nhận được sẽ ngày càng lớn và thường xuyên hơn.

Hai nhà khoa học Lý Bằng và Lý Vương Quân, Giáo sư xây dựng tại Trường Đại học Vũ Hán từng cho rằng, rung động tạo ra từ hồ chứa Tam Hiệp là vấn đề rất đáng quan ngại bởi chỉ cần một trận động đất trung bình cũng đủ để gây ra một loạt rung động cho khu vực hồ chứa, dẫn đến lở đất, xói lở bờ sông gần vùng chấn tâm và hậu quả sẽ khôn lường.

dap-tam-hiep-moi-de-doa-cua-nhan-loai-1-khoahocthuvinet-1632

Nhiều kỹ sư Trung Quốc nhận định, các đập nước của nước này đã phải chịu trách nhiệm về ít nhất 19 trận động đất trong 50 năm qua. Được biết, chỉ một năm sau khi hoàn thành việc xây dựng đập Tam Hiệp (20/5/2006), Chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận, dự án này đang gây ảnh hưởng vô cùng tai hại đến môi trường.

Cách đây 8 tháng, giới truyền thông Trung Quốc từng cảnh báo, nếu không nhanh chóng giải quyết những vấn đề môi trường phát sinh từ đập Tam Hiệp, thảm họa sẽ khôn lường như nguy cơ lụt lội, xói mòn đồi núi dọc theo sông Dương Tử.

Giới khoa học cảnh báo, Trung Quốc sẽ phải đối phó một thảm họa nếu các vấn đề môi trường của đập Tam Hiệp không được giải quyết sớm. Theo giới chuyên môn, hồ chứa nước được tạo bởi đập Tam Hiệp đang bốc mùi và đây là hệ quả của tình trạng ô nhiễm môi trường. Ước tính có khoảng 14 tỷ tấn rác thải các loại đã được đổ xuống sông Dương Tử mỗi năm.

Từ năm 1972, Hoàng Hà bắt đầu đứt dòng chảy và kể từ năm 1990, trung bình mỗi năm Hoàng Hà có tới hơn 100 ngày không có nước. Hàng trăm nghìn nông dân phải bỏ ruộng đất màu mỡ ở quê hương để dời đến những vùng đất cằn cỗi ở vùng sâu, vùng xa, một số người thậm chí mất sạch cơ nghiệp.

Di dân cũng là một chủ đề được tranh luận rất nhiều. Cách đây gần 2 năm (tháng 10/2006), Chủ nhiệm Văn phòng kiến thiết đập Tam Hiệp cho biết, đã có 1,2 triệu người di cư (trong số 1,4 triệu người phải di cư). Đây là đợt di dân lớn nhất thế giới trong mọi thời đại.

Theo quy hoạch, khu vực hồ Tam Hiệp sẽ được di dân theo từng đợt, nhưng con số thực tế đã khác xa so với dự kiến ban đầu bởi nhiều nguyên nhân. Khi lập kế hoạch, người ta đã không tính đến sự tăng trưởng nhân khẩu tự nhiên trong một thời gian khá dài (hơn 10 năm).

Giới chuyên môn cảnh báo, nếu các con đập trong vùng động đất Tứ Xuyên bị vỡ, có thể gây nên một cơn đại hồng thủy.

Khoảng 1.4 triệu người đã bi đẩy ra khỏi chốn cư trú của họ khi việc xây dựng đập băt đầu, gồm 13 thành phố, 140 thị trấn và 1,350 làng xã đã bị nước phủ chìm khi lượng nước trong hồ dâng cao với sức chứa là 40 tỷ mét khối. Và trong vòng 3 đến 5 năm tới, thêm 100 ngàn dân sẽ bị đẩy đi nơi khác vì nạn đất chuồi và lở bờ.

Nhiều người cho rằng đập thủy điện này đã tạo ảnh hưởng trong cuộc động đất ở Tứ Xuyên trong năm 2008 khiến 87,000 người chết dù rằng chính quyền bác bỏ nguồn tin này.

Gần đây, các nhà khoa học còn cho rằng chính đập Tam Hiệp là nguyên nhân khiến ngày 30/6 vừa rồi kéo dài thêm 0,06s. Như vậy, có thể nói đập Tam Hiệp đóng vai trò một nửa khiến thế giới có thêm 1 giây, ảnh hưởng đến hệ thống máy tính toàn cầu.

Nguồn: Khoahocthuvi.net