Thu thuế cao với người xài nhiều nước ở Trung Quốc

23

Các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh việc đánh thuế không nhằm mục đích tăng tiền thu mà hướng tới việc tiết kiệm và sử dụng nước hiệu quả, đặc biệt là của các doanh nghiệp lớn.

Thu thuế cao với người xài nhiều nước: mô hình thành công ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà máy xử lý nước thải Cao Bi Điếm ở Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình

Bắt đầu từ ngày hôm nay (1-12), 9 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh sẽ bắt đầu áp dụng hệ thống thu thuế nước, theo sau mô hình thí điểm tại tỉnh Hồ Bắc.

Cách làm khá đơn giản: nhà chức trách sẽ đặt ra một hạn mức (quota) sử dụng nước, quá hạn mức trên, người ta sẽ phải đóng thuế gấp 4 lần bình thường. Những nơi sử dụng nước tái sinh được hưởng mức thuế ưu đãi. Nước được dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp được miễn thuế.

Thực tế cho thấy hiệu quả đến bất ngờ. Sau 18 tháng được triển khai thí điểm tại tỉnh Hồ Bắc, lượng nước tiêu thụ đã sụt giảm hơn 460 triệu tấn.

Để cắt giảm giá thành sản xuất, hàng chục nhà máy và xí nghiệp thép, ximăng, hóa chất ở địa phương này buộc phải chuyển sang các thiết bị, máy móc sử dụng tiết kiệm nước; số khác chọn cách sử dụng nước tái sinh từ các nhà máy xử lý nước thải.

Sự thành công tại Hồ Bắc đã khuyến khích nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục nhân rộng mô hình. Sau các nhà máy và xí nghiệp, các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết hay thậm chí những điểm rửa xe ở Bắc Kinh, Nội Mông hay Ninh Ba sẽ phải nghĩ tới chuyện tiết kiệm nước.

“Tiết kiệm nước cực kỳ quan trọng tại một đất nước nơi mà lượng nước bình quân đầu người chỉ chiếm 28% trung bình của thế giới”, Tân Hoa xã viết.

Việc đánh thuế nước, theo Tân Hoa xã, không nhằm tăng tiền thu được của người dân. Năm ngoái, tổng số tiền sử dụng nước thu được tại 9 tỉnh và khu vực nói trên là khoảng 13,3 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2 tỉ USD), chiếm một phần nhỏ trong các khoản thu hàng ngàn tỉ nhân dân tệ của địa phương.

Năm 2016, toàn Trung Quốc sử dụng hết 604 tỉ m3 nước, giảm 6 tỉ m3 so với năm 2015. Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc dự đoán đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 670 tỉ m3 và chạm mốc 700 tỉ m3 vào năm 2030.

Chính phủ Trung Quốc đang dành hàng tỉ nhân dân tệ để cải thiện cơ sở hạ tầng đường nước, làm sạch các con sông và hồ chứa để có thêm nguồn cung.

Dự án đường nước Bắc Nam, một phần trong nỗ lực trên, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa thế kỷ này, đúng vào thời điểm 100 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

BẢO DUY/ TUỔI TRẺ