Sốc ảnh mẹ con voi bị ném xăng bốc cháy

33

Bức ảnh gây sốc chụp mẹ con voi bị cháy sém chạy thoát thân khiến người xem giật mình về cuộc xung đột căng thẳng giữa người và voi.

Sốc ảnh mẹ con voi bị ném xăng bốc cháy - Ảnh 1.

Bức ảnh có tên “Địa ngục là đây” (Hell Is Here) này đã thắng giải cuộc thi ảnh Sanctuary Wildlife Photography Awards 2017 (Ấn Độ).

Theo National Geographic, bức ảnh là hồi chuông cảnh tỉnh, thu hút sự chú ý của người dân trên thế giới về các cuộc xung đột căng thẳng giữa người và voi.

Bức ảnh mô tả cảnh hỗn loạn: hai mẹ con nhà voi bị một nhóm người dân ném xăng làm lửa bốc cháy sém cơ thể, khiến voi trốn chạy ngang đường để thoát thân ở bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Biplab Hazra, tác giả bức ảnh, chia sẻ chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng trên trong sự nghiệp 14 năm chụp ảnh động vật hoang dã.

Hazra nói với tờ the New Indian Express: “Những người nông dân ở Tây Bengal thường xuyên dùng biện pháp ném xăng và đốt pháo phát sáng để xua đuổi voi. Họ không chủ đích giết hại chúng, tuy nhiên sự việc vượt tầm kiểm soát khi xăng bốc cháy rơi trúng voi”.

“Việc xua đuổi voi bằng cách ném xăng không giải quyết được vấn đề, chỉ làm chúng thêm giận dữ”, Hazra thêm.

Ấn Độ có hơn 27.000 con voi châu Á, chiếm hơn 70% dân số voi châu Á trên toàn thế giới. Voi châu Á được xếp vào nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống tự nhiên của chúng bị phân mảnh khi bị con người tàn phá.

Các cuộc xung động giữa người và voi sẽ gây ra thảm họa chết người khi voi mất môi trường sống tiến vào khu dân cư, phá hủy trang trại, mùa màng và nhà cửa. Tờ the Times of India cho biết chỉ trong năm 2015, có đến 18 người bị voi giết chết, phần lớn tại bang Tây Bengal.

Vào tháng 3-2016, chính quyền địa phương đã ra lệnh “trảm” một con voi lạc bầy do nó giết chết 2 người. Ngoài ra, voi chết do bị điện giật ngày một nhiều ở bang Tây Bengal.

Sanctuary Wildlife Photography Awards là cuộc thi uy tín do Tổ chức Sanctuary Nature Foundation (Ấn Độ) phối hợp tạp chí động vật hoang dã Sanctuary Asia (Ấn Độ) tổ chức. Năm 2017, cuộc thi thu hút hơn 5.000 ảnh dự thi.

Một số bức ảnh đoạt giải khác:

Sốc ảnh mẹ con voi bị ném xăng bốc cháy - Ảnh 2.

Voi mạo hiểm băng ngang đường sắt ở quận Alipurdar, bang Tây Bengal, Ấn Độ. Tuyến đường sắt này là “kẻ thù” giết hơn 60 con voi hoang dã trong thập niên qua tại Ấn Độ – Ảnh: Locha Deb

Sốc ảnh mẹ con voi bị ném xăng bốc cháy - Ảnh 3.

Con báo rơi xuống giếng nước ở Nashik, bang Maharashtra, Ấn Độ. Con báo phải chống chọi trong nước hơn 30 tiếng đến kiệt sức, may mắn nó được phát hiện và cứu sống – Ảnh: Anand Bora

Sốc ảnh mẹ con voi bị ném xăng bốc cháy - Ảnh 4.

Thùng nhựa đựng những con cá đuối hấp hối sau khi bị đánh bắt tại cảng Mangalore, Ấn Độ. Bức ảnh phản ánh nạn đánh bắt vô tội vạ đối với một số loài sinh vật biển – Ảnh: P. Vishruth Cavale

Sốc ảnh mẹ con voi bị ném xăng bốc cháy - Ảnh 5.

Tại một chỗ đậu xe trên tuyến đường từ Valparai đến đồi Anamalai (Ấn Độ), con khỉ thò đầu ra ngoài từ bánh xe ôtô để dò xét khu vực xung quanh con người sinh sống – Ảnh: Sitara A. Karthikeyan

HUỲNH PHƯƠNG/ TUỔI TRẺ