Trang Chủ Kinh tế Môi trường và phát triển Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ

31

Đường hoa xuân Cần Thơ mỗi ngày thu hút hàng nghìn người đến tham quan và chụp ảnh. Tuy nhiên, để đường hoa đẹp và tạo ấn tượng với du khách trong và ngoài nước thì không thể thiếu hình ảnh những người công nhân âm thầm làm nên điều đó.

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ
Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 1Công nhân mang hoa di chuyển nơi khác

Sáng 17/2 (mùng 2 Tết), hàng nghìn  người dân ở khắp các tỉnh ĐBSCL đến đường hoa Cần Thơ tham quan, chụp ảnh mừng năm mới. Tuy nhiên, len lỏi trong dòng người đó là những công nhân mặc áo xanh của công ty công trình đô thị Cần Thơ quét dọn rác cho đường hoa sạch đẹp. Chị Nguyễn Thị Lệ, công nhân đang loay hoay len vào bên trong đám đông trước cổng chính đường hoa lau sạch từng vũng nước. “Tôi ra đây từ 4 giờ sáng để quét dọn, đến 11 giờ trưa hết ca trực, sau đó đi lấy rác trong dân”, chị Lệ nói.

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 2Người dân chụp ảnh

Chị Lệ nhà ở huyện Phong Điền, gắn bó với nghề hơn chục năm, trước đây cả hai vợ chồng cùng làm chung công ty, tuy nhiên chồng mất mấy năm trước nên một mình chị làm nuôi con ăn học. “Ở đây tôi làm từ 22 tết đến giờ, đến qua Tết mới xong, hầu như không có thời gian để ăn Tết cùng gia đình, bởi vì nếu mình nghĩ làm thì rác ở thành phố này không ai lấy nên vẫn phải làm. Hơn nữa, mỗi người có niềm vui riêng, bản thân dọn dẹp vệ sinh cho thành phố sạch đẹp, người dân vui đón Tết cũng là niềm vui của mình”, chị Lệ tươi cười chia sẻ.

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 3chị Nguyễn Thị Lệ 

Rời chỗ chị Lệ đi chút gặp chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt tay cầm chổi và đồ hốt rác cũng đang lom khom quét từng miếng rác. Chị Nguyệt cho biết, sáng sớm đã nấu cơm nước xong và lo cho mẹ già 86 tuổi ở nhà rồi mới ra đây làm việc. “Mỗi người đều có công việc riêng, đối với tôi góp phần làm cho đường hoa sạch đẹp, người dân vui vẻ chụp ảnh, vui xuân thì đó cũng là niềm vui của mình”, chị Nguyệt bộc bạch. Công ty của chị Nguyệt có gần 80 người, ở đây chia nhau 3 ca trực, ngoài ra còn phải lấy rác trong dân.

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 4Chị Nguyễn Thị Nguyệt Ánh đang quét rác

Còn một anh công nhân đang lom khom dời một chậu hoa nhỏ bị gãy đôi đem chỗ khác để thế vào chậu hoa tươi dẹp hơn. “Người dân ngồi lên hoa chụp ảnh làm gãy nên tôi phải thay chậu mới cho đẹp”, anh công nhân nói.

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 5Công nhân thay chậu hoa bị gãy

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ đặt trên đường đôi Võ Văn Tần – Nguyễn Thái Học với tổng chiều dài trang trí 315m, chiều rộng 22m. Được kết cấu bởi cổng chính, cổng phụ và bốn đoạn mô hình, tiểu cảnh hoa theo phương pháp nghệ thuật sắp đặt, sử dụng các loài hoa thật làm nền. Cụ thể bốn đoạn mô hình, tiểu cảnh gồm: “Bác Hồ và mùa xuân đất nước”. Đây được xác định là điểm nhấn thứ hai sau cổng chính, nhắc nhở về kỷ niệm 50 năm tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968-2018).

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 6Hình ảnh chú chó đàn tài tử

“Tây Đô và những công trình mới”. Với bốn công trình tiêu biểu là khu tưởng niệm lãnh tụ Châu Văn Liêm, khu lưu niệm soạn giả Mộc Quán -Nguyễn Trọng Quyền, hồ Bún Xáng và khu nghỉ dưỡng Cồn Ấu.

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 7Công nhân thay hoa mới
Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 8Công nhân chăm sóc hoa

“Du xuân đồng bằng – Cần Thơ” với ý nghĩa mời du khách đến các điểm du lịch sinh thái, sông nước, miệt vườn, kết hợp phong tục ngày tết cổ truyền. Trước sân, chú chó ngồi giữ nhà. Xa xa là một vài cầu khỉ, cầu ván, cầu bê tông bắc qua, gợi lên hình ảnh tết ở thôn quê. Phía trên hai bờ là các mô hình, tiểu cảnh mừng xuân nối tiếp như nhà ngói Nam Bộ và gốc mai vàng, cây nêu, bé chơi múa lân, các cô gái làm bánh, đám cưới mùa xuân trên đất cồn, các chú chó dễ thương.

“Truyền thuyết tết xưa” và “Tết ở đảo xa”. Phần Truyền thuyết tết xưa gồm các tiểu cảnh Lang Liêu dâng bánh vua Hùng; những quả dưa hấu to, khắc hoa văn nhắc nhở truyền thuyết Mai An Tiêm ra đảo trồng dưa; đưa ông Táo về trời.

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 9Đông nghẹt người dân tham quan đường hoa Cần Thơ

Soạn giả Nhâm Hùng – tác giả ý tưởng về đường hoa nghệ thuật Cần Thơ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho biết, điểm nhấn của đường hoa năm nay là mô hình chú chó đờn ca tài tử. Mô hình này có 4 chú chó, tay của mỗi con gắn liền với một loại nhạc cụ. Theo soạn giả Nhân Hùng, ý là dí dỏm vui tươi, làm cho loài chó gần gủi con người hơn. Tất nhiên cũng có ý kiến khác, chó sao lại gắn với đờn ca tài tử nhưng không sao, ai suy nghĩ sao thì suy nghĩ vì trong nghệ thuật mình có quyền làm, còn chó mê nhạc tài tử là chuyện bình thường. Những chú chó này, được lập trình sẵn, tấu nhạc hết bản này tới bản khác, vừa vui mắt vừa vui tai”.

Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 10Công nhân dời hoa chỗ khác
Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 11Bạn trẻ tạo dáng chụp ảnh
Những người âm thầm làm đẹp đường hoa Cần Thơ - ảnh 12Bạn trẻ chụp ảnh đên đường hoa – Ảnh: Hòa Hội