Cần cương quyết xử lý tình trạng chiếm đất làm hồ tôm tại Phú Yên!

16

Tình trạng lấn chiếm đất để nuôi tôm trái phép diễn nhiều năm qua ở các địa phương của tỉnh Phú Yên. Việc này ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cảnh quan và phá vỡ quy hoạch. Tuy nhiên do thiếu quyết liệt nên đến nay các địa phương của tỉnh Phú Yên vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Tại huyện Tuy An, tình trạng nuôi tôm trái phép xảy ra tại khu vực danh thắng quốc gia Đầm Ô Loan và Gành đá đĩa.

Theo thống kê, hiện nay khu vực đầm Ô Loan có 752 hộ nuôi tôm với 1.039 hồ với tổng diện tích 414,72 ha. Trong đó, chỉ có 65,7 ha có quyết định phê duyệt. Số diện tích vi phạm quy hoạch đã tăng hơn so với thời điểm năm 2002 là hơn 42 ha. Tại danh thắng Gành đá đĩa, hiện còn tồn tại 15 bè nuôi trong khu vực. Để giải quyết tình trạng nuôi tôm trái phép, Ủy ban nhân dân huyện Tuy An đang thực hiện việc quy hoạch chi tiết vùng nuôi trên cơ sở quy hoạch chung của tỉnh Phú Yên.

Cần cương quyết xử lý tình trạng chiếm đất làm hồ tôm tại Phú Yên! - Ảnh 1.

Tình trạng chiếm đất làm hồ nuôi tôm đã tồn tại nhiều năm trở lại đây nhưng chưa được xử lý dứt điểm

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên: huyện Tuy An sẽ có quy hoạch chi tiết, nơi nào sẽ nuôi tôm, nơi nào sẽ nuôi cá. Hiện nay chúng tôi đang khảo sát, đang thực hiện. Việc lấn chiếm để nuôi tôm ở Gành đá đĩa, mới đây đoàn công tác của tỉnh cùng với huyện đã bàn bạc. Chúng tôi sẽ vận động nhân dân không tiếp tục nuôi mới và sẽ phải chuyển đến vùng nuôi mới.

Tại thành phố Tuy Hòa, việc lấn chiếm xảy ra ở 2 khu vực. Ở khu vực phía Nam đã cơ bản được xử lý. Các hộ nuôi đã bàn giao đất lấn chiếm lại cho thành phố quản lý. Tại khu vực phường 9 và xã Bình Kiến vẫn còn 23 hộ dân sản xuất tôm giống chưa di dời. Chính quyền địa phương đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ này.

Cần cương quyết xử lý tình trạng chiếm đất làm hồ tôm tại Phú Yên! - Ảnh 2.

Ngoài lấn chiếm đất, người dân còn tự ý bơm hút cát ở lòng sông, cửa sông để cải tạo hồ tôm dẫn đến phát sinh thêm tiêu cực mới

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Thành phố đang tiến hành vận động các hộ này. Chúng tôi đã có thông báo thu hồi. Sắp tới sẽ họp dân để đối thoại để giải thích cho các hộ dân hiểu và đồng tình. Việc lấn chiếm này sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng tuyến đường đi bộ, công viên ven biển giai đoạn 3 tạo mỹ quan cho thành phố Tuy Hòa nên việc giải tỏa là rất cần thiết.

Trung Thi/ Dân Trí