Hàng trăm doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vay ưu đãi bảo vệ môi trường

38

Đến nay, Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam đã cho vay ưu đãi 245 dự án bảo vệ môi trường với tổng số tiền cho vay là hơn 1.900 tỷ đồng.

Sáng 25/8, tại Đà Nẵng, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về cơ chế hỗ trợ tài chính cho các chương trình dự án bảo vệ môi trường.

Bà Dương Thị Phương Anh – Phó Giám đốc Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam – cho biết, sau hơn 15 năm đi vào hoạt động, đến nay Quỹ đã cho vay ưu đãi 245 dự án bảo vệ môi trường với tổng số tiền cho vay là hơn 1.900 tỷ đồng, tài trợ các hoạt động bảo vệ môi trường với số tiền hơn 57 tỷ đồng, ký quỹ môi trường đạt gần 130 tỷ đồng…

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Các hoạt động này đã mang lại những kết quả tích cực đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng, góp phần nâng cao nhận thức và đẩy mạnh các hoạt động đầu tư bảo vệ môi trường tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, cũng theo bà Phương Anh, trong quá trình hoạt động đã bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc về cơ chế huy động vốn, cơ chế cho vay, hỗ trợ lãi suất, tài trợ… do vậy nguồn vốn hoạt động của Quỹ chưa thật sự ổn định và bền vững.

Bên cạnh đó, số lượng các dự án bảo vệ môi trường được hỗ trợ tài chính của Quỹ cũng còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam Võ Tuấn Nhân – cho hay, trong những năm qua Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam đã có những đóng góp nhất định đối với bảo vệ môi trường. Đặc biệt những năm gần đây, khi đến năm 2016, Quỹ đã được mở rộng từ 5 lĩnh vực ưu tiên lên 8 lĩnh vực ưu tiên.

Hàng trăm doanh nghiệp đã được tiếp cận nguồn vay ưu đãi. Đến 2017, cho mức vay thấp nhất 2,6% và cao nhất là 3,6%.

“Với sự phát triển kinh tế công nghiệp hóa mạnh mẽ, biến đổi khí hậu gia tăng, việc bảo vệ môi trường ngày càng được khẳng định. Vì vậy, nhiệm vụ chung của Chính phủ Việt Nam là phát triển kinh tế nhưng không thể hy sinh đánh đổi môi trường”, Thứ trưởng nói.

Cũng theo thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, hội nghị lần này là dịp để đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, tiếp xúc khách hàng mở rộng cơ hội huy động nguồn vốn và xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Quỹ môi trường để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận các cơ chế tài chính hỗ trợ từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam để thực hiện đầu tư các dự án bảo vệ môi trường.

Khánh Hồng/ Dân Trí