Nghiên cứu mới về tác động của chế độ ăn uống lên môi trường

16

Chế độ ăn uống hợp lý không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe, mà còn tốt cho môi trường.

Và lý do của báo cáo là những thực phẩm được khuyến cáo không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe, mà còn tốt cho môi trường. Theo nghiên cứu, nuôi trồng, chế biến và vận chuyển thực phẩm ảnh hưởng đến 20-30% lượng phát thải khí nhà kính, diện tích sử dụng đất và các tuyến đường thủy bị ô nhiễm.

Một nhóm nhà nghiên cứu người Hà Lan đã tiến hành nghiên cứu và kết luận chế độ ăn tuân theo khuyến nghị của chính phủ thực sự có thể giúp cắt giảm khí thải nhà kính ở một số nước.

Theo một báo cáo, các nhà khoa học đã tạo ra một cơ sở dữ liệu về các quốc gia có thu nhập cao, trung bình và thu nhập thấp, so sánh tác động của thức ăn đến môi trường sống.

Kết quả cho thấy hầu hết các quốc gia có thu nhập cao tạo ít áp lực lên môi trường hơn. Áp dụng khuyến cáo ăn ít thịt, gia cầm và trứng, con người có thể giảm lượng phát thải khí nhà kính từ 13-25% và khoảng 17% đất tự nhiên.

Paul Behrens, nhà khoa học môi trường tại Đại học Leiden, Hà Lan, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Ở các quốc gia thu nhập cao, chế độ ăn uống lành mạnh mang lại một môi trường lành mạnh hơn”.

Ông Behrens đã thực hiện nghiên cứu trên 37 quốc gia trên thế giới tuân thủ các khuyến cáo về chế độ ăn uống của chính phủ.

Chế độ ăn uống chính phủ khuyến cáo hạn chế một số loại thực phẩm, nhưng không hề đề cập đến việc ăn ít hơn. Số lượng calo của chế độ ăn bình thường và theo khuyến cáo hoàn toàn như nhau. Thêm vào đó, tác động đến môi trường từ việc sản xuất các mặt hàng thực phẩm khác nhau cũng được tính toán trong điều kiện của từng nước.

Ông Behrens giải thích: “Nói chung, ăn thịt gây nhiều ảnh hưởng đến môi trường hơn các loại thực phẩm khác vì sản xuất các loại thực phẩm chế biến từ thịt tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Ăn bất kỳ loại động vật nào cũng tác động nhiều hơn các nhóm thực phẩm khác.”

Mặt khác, cư dân của các nước có thu nhập thấp và đang phát triển có thể làm tăng áp lực lên môi trường nếu tuân theo các chế độ ăn chính phủ khuyến cáo. Bởi tại những nước này, người dân thường tiêu thụ ít thịt gia cầm và trứng, trong khi đó, chính phủ lại khuyên họ ăn nhiều hơn những thực phẩm này.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người dân không nên chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Theo nghiên cứu, ảnh hưởng của việc chuyển sang chế độ ăn uống chính phủ khuyến cáo nói chung mang lại nhiều lợi ích tích cực hơn.

Khánh Duy/ Dân Trí

(Theo International Business Times)