NASA tái khởi động mục tiêu đưa con người quay lại Mặt Trăng

5

Sau nhiều tháng họp bàn, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pencemới tuyên bố chính quyền Trump sẽ lãnh đạo NASA đưa con người lên Mặt Trăng và thiết lập sự hiện diện thường trực hơn trên Mặt Trăng.

Đưa con người lên Mặt Trăng là kế hoạch khi còn tiền nhiệm của Tổng thống George W. Bush. Kế hoạch được hoãn lại khi Tổng thống Obama nhận chức, thay vào đó, ông chỉ đạo NASA hướng tới mục tiêu chinh phục sao Hỏa.

Phó tổng thống Mike Pence phát biểu về kế hoạch này trên tờ Wall Street Journal và trong cuộc họp khai mạc của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, một tổ chức hành pháp mới nhằm hướng dẫn Chương trình Nghị sự về Không gian của Mỹ.

Khi trả lời một số hãng báo chí tại Cục Hàng không Quốc gia Smithsonian và Trung tâm Steven F. Udvar-Hazy, Chantilly, Virginia, Mỹ, ông cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa phi hành gia NASA lên Mặt Trăng, không chỉ để lại dấu chân và lá cờ, mà còn để xây dựng nền móng.Chúng tôi cũng đang hướng đến mục tiêu đưa người Mỹ lên sao Hỏa và các hành tinh khác trong tương lai”.


NASA sẽ đưa con người quay trở lại Mặt Trăng.

NASA sẽ đưa con người quay trở lại Mặt Trăng.

Hiện tại, chưa thể xác định rõ sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch dài hạn của NASA. Trong thập kỷ qua, NASA đã phát triển một tên lửa và tàu vũ trụ mới để đưa phi hành gia vào không gian và sao Hỏa. Kế hoạch hiện tại là sử dụng tên lửa và tàu vũ trụ để xây dựng một trạm không gian gần Mặt Trăng, gọi là Cổng vào không gian.

Tại đây, các phi hành gia có thể được đào tạo và thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa. Nhưng cũng có thể, những phương tiện này sẽ được sử dụng để đi đến bề mặt của Mặt Trăng. Các phiên bản tên lửa SLS và Orion được thiết kế trong chương trình Constellation – nỗ lực của Tổng thống Bush đưa phi hành gia lên Mặt Trăng đã bị hủy bỏ bởi Tổng thống Obama.


Ông Mike Pence triệu tập cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia.

Ông Mike Pence triệu tập cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia.

Có vẻ như NASA sẽ thúc đẩy hợp tác với các công ty thương mại để thực hiện kế hoạch quay trở lại Mặt Trăng. Cuộc họp hội đồng tập trung vào cách NASA kết hợp với các công ty tư nhân về vũ trụ để thực hiện kế hoạch này.

Ông Pence cho biết: “Các công ty Mỹ đang ngày càng quan tâm đến công nghệ vũ trụ, họ đang phát triển các tên lửa, phi thuyền và vệ tinh mới, đưa con người vào không gian nhanh hơn bao giờ hết”. Bên cạnh đó ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các công ty thương mại trong việc duy trì sự hiện diện lâu dài của Mỹ ở khu vực gần quỹ đạo Trái Đất, từ đó, NASA có thể tập trung vào nghiên cứu không gian vũ trụ xa hơn.

Đoàn Dương/ Dân Trí

(Theo The Verge)