Hy vọng cấy ghép san hô, khôi phục hệ sinh thái biển

46

Các nhà khoa học Úc vừa tiết lộ Rạn san hô Great Barrier đã được cấy ghép thành công trong một dự án mà họ hy vọng có thể khôi phục hệ sinh thái bị phá hủy trên toàn thế giới.

Trong một thử nghiệm tại rặn san hô đảo Heron ngoài khơi bờ biển phía đông của Australia, các nhà nghiên cứu đã thu thập được một lượng lớn trứng san hô vào cuối năm ngoái, nuôi cấy chúng thành ấu trùng và sau đó cấy vào các khu vực rạn san hô bị phá hủy.

Tám tháng sau, họ nhận thấy san hô sống sót và lớn lên dưới hỗ trợ của các thùng chứa dưới nước.

Nhà nghiên cứu Peter Harrison thuộc Đại học Southern Cross, Úc cho biết: “Sự thành công của nghiên cứu mới này không chỉ áp dụng cho rạn san hô Great Barrier mà còn có ý nghĩa trên toàn cầu. Nó cho thấy chúng ta có thể khôi phục các quần đảo san hô bị phá hoại, nơi cung cấp ấu trùng san hô tự nhiên đã bị tổn hại.”

Ông Harrison cho biết phương pháp này khác hẳn với phương pháp “nuôi trồng san hô” hiện nay (phá hủy rạn san hô khỏe mạnh và gắn vào những vùng đã bị phá hủy). Phương pháp đã được thử nghiệm thành công ở một số khu vực rạn san hô bị suy thoái nghiêm trọng do đánh bắt bằng bom tại Philippines, giúp các rạn san hô phục hồi ở quy mô lớn.

Nhà khoa học của cơ quan quản lý khu bảo tồn biển rạn san hô Great Barrier, cơ quan quản lý khu vực, cho biết phương pháp này thực sự hữu dụng trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng.

Khánh Duy/ Dân Trí

(Theo Public Radio International)