Có nên quản lý khăn ướt như quản lý mỹ phẩm?

18

Đây là đề xuất của bà Lê Thị Hường Hoa, Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư, tại hội nghị công bố tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt sử dụng một lần vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Có nên quản lý khăn ướt như quản lý mỹ phẩm? - Ảnh 1.

Một đại biểu phát biểu tại buổi công bố tiêu chuẩn khăn ướt

Theo bà Hoa, khăn giấy ướt đang trở thành hàng tiêu dùng phổ biến do tính tiện lợi trong chăm sóc trẻ nhỏ, đi du lịch hoặc dùng trong dịch vụ ăn uống.

Các quy định hiện hành để quản lý mỹ phẩm cho thấy sản phẩm khăn giấy ướt có thể xếp vào nhóm sản phẩm này, thị trường hiện đang có trên 50 loại khăn giấy ướt, nhưng do chưa áp dụng mặt bằng tiêu chuẩn chung nên vẫn còn khăn ướt giả, nhái, kém chất lượng lưu hành.

Trong hơn một năm qua, Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam đã phối hợp với Ban Kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia xây dựng và trình bộ tiêu chuẩn dành cho sản phẩm khăn ướt. Trong đó có các yêu cầu về chất lượng sản phẩm như chỉ tiêu cơ lý, hoá sinh.

Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cũng khuyến cáo doanh nghiệp sản xuất khăn giấy ướt cũng như người sử dụng chú ý đến quy định đối với chất tăng trắng quang học, độ kích ứng da…, vì đây là các chỉ tiêu liên quan đến sức khỏe người sử dụng.

Theo Tuổi Trẻ