28 dự án chịu ‘kiểm soát đặc biệt’ về môi trường như Formosa

34

28 dự án sẽ được đưa vào danh mục kiểm soát đặc biệt các vấn đề liên quan đến môi trường giống như Formosa Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TN&MT sáng nay, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, sau sự cố Formosa Hà Tĩnh (FHS), Thủ tướng đã yêu cầu Bộ kiểm tra, rà soát để từ đó lập đề án kiểm soát đặc biệt đối với các dự án gây tác động, ảnh hưởng diện rộng tới môi trường.

Formosa,Formosa Hà Tĩnh,sự cố môi trường
28 dự án được đưa vào nhóm “kiểm soát đặc biệt” về môi trường như FHS Hà Tĩnh.

Mục tiêu là làm sao để chủ động kiểm soát các vấn đề về ô nhiễm môi trường, không để xảy ra sự cố đáng tiếc như FHS.

Căn cứ để đưa các dự án vào nhóm “kiểm soát đặc biệt” dựa trên các tiêu chí về nhóm ngành sản xuất; quy mô dự án, vị trí cũng như công nghệ sản xuất, xử lý môi trường.

Có 6 loại hình thuộc các nhóm sản xuất “nhạy cảm” như gang thép, xi măng, nhiệt điện, khoáng sản…

“Một dự án có quy mô, công suất lớn, công nghệ sản xuất lạc hậu; vị trí đặt tại khu đông dân cư… đương nhiên sẽ có khả năng gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới diện rộng. Có khoảng 28 dự án được đưa vào danh mục “kiểm soát đặc biệt” về vấn đề môi trường trong đề án này.

FHS, dự án khai thác mỏ đa kim Núi Pháo (Thái Nguyên)… nằm trong danh mục kiểm soát đặc biệt” – ông Thức thông tin.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đối với các dự án chưa hoạt động hoặc chuẩn bị hoạt động, xây dựng, Tổng cục Môi trường căn cứ vào báo cáo đánh giá tác động môi trường để “sàng lọc” cho vào danh mục nhóm kiểm soát đặc biệt này.

Cấp độ thấp hơn các dự án chịu sự “kiểm soát đặc biệt”, đại diện Bộ TN&MT cho biết, là nhóm các dự án cần được kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn. Có khoảng gần 300 dự án thuộc dạng này.

Theo VietNamNet