Trang Chủ Tin tức Tin trong nước Buộc doanh nghiệp bồi thường 219 tỉ đồng vì để mất rừng

Buộc doanh nghiệp bồi thường 219 tỉ đồng vì để mất rừng

25

Giao rừng và đất lâm nghiệp với diện tích lớn cho các doanh nghiệp triển khai dự án trên địa bàn, đến khi phát hiện doanh nghiệp không đủ năng lực đầu tư, tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi dự án thì đã có 1.157 ha rừng bị “bốc hơi”.

Hàng chục cây thông ở xã Liên Hiệp, Đức Trọng bị cưa hạ
Hàng chục cây thông ở xã Liên Hiệp, Đức Trọng bị cưa hạ

Ngày 7/8, Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, toàn tỉnh có 386 dự án được giao đất, thuê đất, thuê rừng để triển khai đầu tư du lịch sinh thái, nông lâm kết hợp, trồng rừng, trồng cao su… với tổng diện tích 57.209 ha. Tuy nhiên, đến nay đã phải thu hồi 189 dự án với 28.218 ha.

Nguyên nhân do triển khai đầu tư chậm tiến độ so với thời gian quy định theo giấy chứng nhận đầu tư đã được phê duyệt, nhất là các dự án về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng nằm trên địa bàn TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương; năng lực tài chính hạn chế nhưng xây dựng dự án quá lớn, vượt quá khả năng đầu tư, cũng có trường hợp xin dự án nhằm chiếm giữ, chờ cơ hội để sang nhượng…

Đặc biệt, theo ông Võ Danh Tuyên (Phó giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng), có tới 84 dự án bị thu hồi do để rừng bị phá, lấn chiếm trái phép với tổng diện tích lên đến 1.157 ha mà không phát hiện ngăn chặn. Tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng với tổng số tiền lên đến hơn 219 tỉ đồng.

Điển hình là Công ty TNHH sản xuất thương mại XNK Hoàng Thịnh (huyện Đạ Tẻh) để mất gần 111 ha, bị yêu cầu bồi thường gần 70 tỉ đồng; Công ty TNHH Vĩnh Tuyên Lâm (huyện Đức Trọng) mất 49 ha, bị buộc bồi thường gần 23 tỉ đồng; Công ty TNHH TN DV XNK Võ Hà Lê (huyện Lạc Dương) mất hơn 44 ha, bị yêu cầu bồi thường hơn 20,7 tỉ đồng; Công ty TNHH Ngọc Mai Trang (Lạc Dương) mất hơn 21,6 ha, phải bồi thường hơn 12,4 tỉ đồng, Công ty TNHH An Nguyễn mất hơn 31 ha, bị yêu cầu bồi thường gần 12 tỉ.

Sau khi cơ quan chức năng có văn bản yêu cầu bồi thường, đến nay hầu hết các doanh nghiệp đều chậm thực hiện bồi thường theo quy định. Cho đến nay, các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng mới thu được khoảng 10%, trong số tiền hơn 219 tỉ đồng.